เกี่ยวกับ

คณะเกษตรและชีวภาพ

ปรัชญา วิสัยทัศน์

  • ปรัชญา : ความรู้คู่คุณธรรม วิจัยนำนวัตกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารพัฒนา
  • วิสัยทัศน์ : เป็นแหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาเกษตรไทย มุ่งพัฒนางานวิจัยเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารที่ยั่งยืน
  • เอกลักษณ์ : ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ และเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต
  • อัตลักษณ์ของบัณฑิต : บัณฑิตนักปฏิบัติ จิตอาสา ก้าวหน้าเทคโนโลยี มีทักษะพหุภาษา

พันธกิจ

  1. ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้คู่คุณธรรม ด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
  2. วิจัย พัฒนา บูรณาการองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรม และถ่ายทอดสู่ชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน
  3. บริการวิชาการด้านเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อพัฒนาท้องถิ่น
  4. ส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมวิถีเกษตรไทย
  5. ส่งเสริมการพัฒนาสังคมให้สอดคล้องกับแนวทางพระราชดำริ และพระบรมราโชบายในหลวงรัชกาลที่ 10
  6. บริหารจัดการองค์กรโดยยึดหลักธรรมาภิบาล ความพอเพียงและความคงอยู่แห่งวิถีไทย

พันธกิจ

  1. ส่งเสริมสนับสนุน การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ด้านเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน และการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ
  2. พัฒนาศูนย์บริการวิชาการทั้งทางกายภาพและการบริหารจัดการ เพื่อการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการอย่างมีประสิทธิภาพ
  3. ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนให้มีความทันสมัยและเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
  4. สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่น ในด้านการสร้างนวัตกรรม การวิจัย และการบริการวิชาการ
  5. ส่งเสริม อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการเกษตร
  6. ร่วมแก้ไขปัญหาท้องถิ่น พัฒนาผลิตภัณฑ์และส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนในท้องถิ่นด้านเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร

ภาพอนาคต

  1. คณะเกษตรและชีวภาพ เป็นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาเพื่อการบริการทางวิชาการการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีการจัดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีและ บัณฑิตศึกษา
  2. คณะเกษตรและชีวภาพเป็นแหล่งผลิตองค์ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารแก่ชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ได้แก่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนม แพะ ศูนย์ความเชี่ยวชาญการเพาะเห็ดและพืชเศรษฐกิจ และศูนย์การจัดการความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดชัยนาท

ประเด็นยุทธศาสตร์

  1. ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้  มีสมรรถนะทางวิชาชีพเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพียบพร้อมคุณธรรมและจริยธรรม
  2.  การวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมเข้มแข็ง
  3. การบริการวิชาการเพื่อพัฒนาท้องถิ่นด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ตามแนวทาง “ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน”
  4. การส่งเสริม อนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมตามวิถีเกษตรไทย
  5. การส่งเสริมการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาล การพัฒนาบุคลากร และการประกันคุณภาพการศึกษา

เป้าประสงค์

  1. บัณฑิตคณะเกษตรและชีวภาพ มีความรู้  และมีสมรรถนะทางวิชาชีพเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรอาหาร
  2. คณาจารย์มีความเข้มแข็งทางวิชาการ  สร้างสรรค์งานวิจัย และนวัตกรรมที่สอดคล้องกับการพัฒนาท้องถิ่นและชุมชนเมือง  และสามารถนำผลงานวิจัย งานสร้างสรรค์ และนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ ในการพัฒนาท้องถิ่น หรือชุมชนเมือง หรือการต่อยอดในเชิงพาณิชย์
  3. บริการวิชาการเพื่อพัฒนาท้องถิ่น และชุมชนเมือง ด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ตามพื้นที่เป้าหมายและประเด็นการบริการวิชาการที่สอดคล้องกับการปรับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย (Reprofiling) ด้วยศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
  4. ส่งเสริม อนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมตามวิถีเกษตรไทย เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาและวัฒนธรรมเกษตร
  5. มีการบริหารงานเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลและมาตรฐานการศึกษาที่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ และบุคลากรของคณะเกษตรและชีวภาพ ได้รับการพัฒนาให้มีสมรรถนะ พร้อมรับศตวรรษที่ 21