ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
ชื่อปริญญา
ชื่อเต็มภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อภาษาไทย : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อภาษาไทย : B.Sc. (Food Science and Technology
รูปแบบของหลักสูตร
- หลักสูตรระดับปริญญาตรี 4 ปี
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
ผู้สำเร็จการศึกษาสามารถประกอบอาชีพในลักษณะการประกอบอาชีพอิสระ หรือทำงานในองค์กร ทั้งหน่วยงานของภาครัฐและเอกชน ดังนี้
(1) เจ้าหน้าที่วางแผนและควบคุมการผลิต
(2) เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพและการประกันคุณภาพ
(3) ผู้ควบคุมดูแลด้านความปลอดภัยอาหาร และจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร
(4) เจ้าหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์
(5) เจ้าหน้าที่เทคนิคด้านการขายวัตถุดิบ/สารเคมีสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
(6) นักวิจัย
(7) นักโภชนาการ
(8) ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวด้านอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
(9) งานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
เครือข่ายการพัฒนาทักษะการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ
การตรวจสอบ วิเคราะห์ และประกันคุณภาพ
- กรมประมง
- กรมปศุสัตว์
- กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
- สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แห่งประเทศไทย
- สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
- สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท
- บริษัท เอสทีคิว อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
อุตสาหกรรมธัญชาติและขนมอบ
- บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน)
- บริษัท แสงนลินฟู้ดส์ จำกัด
- บริษัท ไพร์ม โพรดักส์ อินดัสตรี้ จำกัด
อุตสาหกรรมผักและผลไม้
- บริษัท ไพร์ม โพรดักส์ อินดัสตรี้ จำกัด
- วิสาหกิจชุมชนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ตาลโตนดบ้านห้วยกรด
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
- หรือเทียบเท่า