เกี่ยวกับ
คณะเกษตรและชีวภาพ
ปรัชญา วิสัยทัศน์
- ปรัชญา : ความรู้คู่คุณธรรม วิจัยนำนวัตกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารพัฒนา
- วิสัยทัศน์ : เป็นแหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาเกษตรไทย มุ่งพัฒนางานวิจัยเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารที่ยั่งยืน
- เอกลักษณ์ : ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติ และเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต
- อัตลักษณ์ของบัณฑิต : บัณฑิตนักปฏิบัติ จิตอาสา ก้าวหน้าเทคโนโลยี มีทักษะพหุภาษา
พันธกิจ
- ผลิตบัณฑิตให้มีความรู้คู่คุณธรรม ด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
- วิจัย พัฒนา บูรณาการองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรม และถ่ายทอดสู่ชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน
- บริการวิชาการด้านเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อพัฒนาท้องถิ่น
- ส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมวิถีเกษตรไทย
- ส่งเสริมการพัฒนาสังคมให้สอดคล้องกับแนวทางพระราชดำริ และพระบรมราโชบายในหลวงรัชกาลที่ 10
- บริหารจัดการองค์กรโดยยึดหลักธรรมาภิบาล ความพอเพียงและความคงอยู่แห่งวิถีไทย
พันธกิจ
- ส่งเสริมสนับสนุน การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้ด้านเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน และการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ
- พัฒนาศูนย์บริการวิชาการทั้งทางกายภาพและการบริหารจัดการ เพื่อการเรียนการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการอย่างมีประสิทธิภาพ
- ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนให้มีความทันสมัยและเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21
- สร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และท้องถิ่น ในด้านการสร้างนวัตกรรม การวิจัย และการบริการวิชาการ
- ส่งเสริม อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมการเกษตร
- ร่วมแก้ไขปัญหาท้องถิ่น พัฒนาผลิตภัณฑ์และส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนในท้องถิ่นด้านเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
ภาพอนาคต
- คณะเกษตรและชีวภาพ เป็นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาเพื่อการบริการทางวิชาการการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีการจัดการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีและ บัณฑิตศึกษา
- คณะเกษตรและชีวภาพเป็นแหล่งผลิตองค์ความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารแก่ชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ได้แก่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนม แพะ ศูนย์ความเชี่ยวชาญการเพาะเห็ดและพืชเศรษฐกิจ และศูนย์การจัดการความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น จังหวัดชัยนาท
ประเด็นยุทธศาสตร์
- ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ มีสมรรถนะทางวิชาชีพเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพียบพร้อมคุณธรรมและจริยธรรม
- การวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้ ภูมิปัญญา นวัตกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมเข้มแข็ง
- การบริการวิชาการเพื่อพัฒนาท้องถิ่นด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ตามแนวทาง “ศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน”
- การส่งเสริม อนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมตามวิถีเกษตรไทย
- การส่งเสริมการบริหารจัดการตามหลักธรรมาภิบาล การพัฒนาบุคลากร และการประกันคุณภาพการศึกษา
เป้าประสงค์
- บัณฑิตคณะเกษตรและชีวภาพ มีความรู้ และมีสมรรถนะทางวิชาชีพเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรอาหาร
- คณาจารย์มีความเข้มแข็งทางวิชาการ สร้างสรรค์งานวิจัย และนวัตกรรมที่สอดคล้องกับการพัฒนาท้องถิ่นและชุมชนเมือง และสามารถนำผลงานวิจัย งานสร้างสรรค์ และนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ ในการพัฒนาท้องถิ่น หรือชุมชนเมือง หรือการต่อยอดในเชิงพาณิชย์
- บริการวิชาการเพื่อพัฒนาท้องถิ่น และชุมชนเมือง ด้านการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ตามพื้นที่เป้าหมายและประเด็นการบริการวิชาการที่สอดคล้องกับการปรับยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัย (Reprofiling) ด้วยศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
- ส่งเสริม อนุรักษ์ ศิลปวัฒนธรรมตามวิถีเกษตรไทย เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาและวัฒนธรรมเกษตร
- มีการบริหารงานเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลและมาตรฐานการศึกษาที่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ และบุคลากรของคณะเกษตรและชีวภาพ ได้รับการพัฒนาให้มีสมรรถนะ พร้อมรับศตวรรษที่ 21