อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ดร.สันติธรรม โชติประทุม
Dr. Suntitham Chotipratoom
วท.บ. / วท.ม. / PhD / BSc / MSc
คณะ: เกษตรและชีวภาพ
สาขาวิชา: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Faculty of Agriculture and Life Sciences, Department of Food Science and Technology
การศึกษา
2555 Ph.D. (Food Engineering) Kyung Hee University, Republic of Korea
2546 วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์การอาหาร) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประเทศไทย
2544 วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร) มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม ประเทศไทย
RESEARCH
-
วิศวกรรมอาหาร
RESPONSIBILITIES
- วิศวกรรมอาหาร
- การแปรรูปอาหาร
ผลงานวิชาการ (PUBLICATIONS)
-
สันติธรรม โชติประทุม และสมเกียรติ ศีลสุทธิ์. 2543. การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของใบเตยคั้นในการผลิตไวน์สีเขียว (Study of an Optimum Ratio of Extracted Pandan: White Wine Turn in to green wine). ปัญหาพิเศษปริญญาตรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม.
-
สันติธรรม โชติประทุม และยุพร พืชกมุทร. 2546. การศึกษาการเกิดเจลของผลิตภัณฑ์ระหว่างผงเต้าหู้และเนื้อหมูบด (Study on The Gelation of The Product from Tofu Powder and Ground Pork). วิทยานิพนธ์, สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง.
-
สันติธรรม โชติประทุม. 2548. บทความ กว่าจะเป็นโรงงาน GMP. เปิดโลกทัศน์น้ำนมแพะ 65ปีมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม, คณะเกษตรและชีวภาพมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม. หน้า 20-25.
-
Suntitham Chotipratoom, Moo-Yeol Baik and Byung-Yong Kim. 2012. Freeze-thaw Stability, Glass Transition and Retrogradation Behavior of Conventionally and Ultra High Pressure-assisted Modified Corn Starches. Thesis of Ph.D., Kyung Hee University, Republic of Korea.
-
Suntitham Chotipratoom, Seung-Hyun Cho, Hyun-Wook Choi, Hyun-Seok Kim, Byung-Yong Kim and Moo-Yeol Baik. 2014. High hydrostatic pressure (HHP)-assisted starch modification: acid hydrolysis, hydroxypropylation, acetylation, cross-linking and cationization. Journal of Applied Glycoscience. Vol. 61 (2014) No. 2 p. 31-34.
-
สันติธรรม โชติประทุม และจันทร์จิรา พิมพาเรียน. 2548. การวิจัยเชิงปฏิบัติการชุมชนมีส่วนร่วมเพื่อการจัดการด้านความปลอดภัยของส้มตำในแหล่งท่องเที่ยวของเกาะรัตนโกสินทร์ (Community Participatory Action Research to Develop Food Safety Management System (Som-Tum) in Tourism Sites around Rattanakosin Area). (เงินทุนวิจัยจาก สกอ. นำเสนอที่ มรภ. พระนคร)
-
Suntitham Chotipratoom, Sung-Woo Kim, Byung-Yong Kim and Moo-Yeol Baik. 2008. Freeze-thaw stability of cross-linked and hydroxypropylated waxy and non-waxy rice starches. Department of food science and biotechnology, Kyung Hee University, Yong-in, Korea. Proceeding poster presentation in 2008 AACC international annual meeting, Hawaii, USA (Abstract pp. A81).
-
Suntitham Chotipratoom, Hyun-Shik Choi, Byung-Yong Kim and Moo-Yeol Baik. 2008. Physicochemical properties of non-thermally hydroxypropylated cornstarch using ultra high pressure: II. Effect of propylene oxide concentration. Department of food science and biotechnology, Kyung Hee University, Yong-in, Korea. Proceeding poster presentation in 14th word congress of food science and technology, Shanghai, China.
-
Suntitham Chotipratoom, Ji-Hye Shin, Byung-Yong Kim and Moo-Yeol Baik . 2009. Freeze-thaw stability and shear, acid and heat resistance of non-thermally cross-linked corn starch using ultra high pressure. Department of food science and biotechnology, Kyung Hee University, Yong-in, Korea. Proceeding poster presentation in IFT 2009 annual meeting + food expo, California, USA.
-
Suntitham Chotipratoom, Byung-Yong Kim, Moo-Yeol Baik and Cheon-Seok Park. 2010. Physicochemical properties of non-thermally acetylated and cross-liked cornstarches with STMP using ultra high pressure. Department of food science and biotechnology, Kyung Hee University, Yong-in, Korea. Proceeding poster presentation in ACS 239th international meeting, California, USA. (P-25615, Abstract pp. 57)
-
Suntitham Chotipratoom, Byung-Yong Kim and Moo-Yeol Baik. 2011. Glass transition and freeze-thaw stability of ultra high pressure-assisted hydroxypropylated corn starch. Department of food science and biotechnology, Kyung Hee University, Yong-in, Korea. Proceeding poster presentation in 2011 international symposium and annual meeting of the KSABC, Jeju, Korea. (PBM-71, Abstract pp. 184)