การบริการวิชาการแก่สังคม
หมายถึง งานที่ปฏิบัติในกิจกรรมบริการวิชาการหรือว ิชาชีพ เพื่อตอบสนองความต้องการพัฒนาและ
เสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนและประเทศชาติ หรือนานาชาติ รวมถึงการบริการว ิชาการที่มีค่าตอบแทน
และบร ิการแบบให้เปล่า
แผนพัฒนาด้านการบริการวิชาการ มีนโยบายที่มุ่งเน้นบริการวิชาการดังต่อไปนี้
1. ให้เน้นจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับความต้องการของชุมชนหรือหน่วยงาน โดยใช้องค์ความรู้ของคณะได้แก่ นมแพะ เห็ดคอนโดฯ
2. พื้นที่เป้าหมายในเบื้องต้น คือจังหวัดชัยนาท พื้นที่ที่คณาจารย์มีผลงานวิจัยหรือเครือข่าย กรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งคณะมีโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเป็นแหล่งเรียนและสำหรับบริการชุมชน
3. ต้องมีการสร้างเครือข่ายในพื้นที่เป้าหมาย
4. ต้องสร้างความยั่งยืนในการบริการในพื้นที่เป้าหมาย
จุดเน้น ให้บริการด้านการเกษตร ด้านเทคโนโลยีการอาหาร และจำเป็นที่จะต้องสำรวจความต้องการของเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายเป็นสำคัญ และต้องมีการบูรณาการใน 3 ลักษณะได้แก่
1.การบูรณาการบริการวิชาการกับงานวิจัย
2. การบูรณาการบริการวิชาการกับการเรียนการสอน
3. การนำปัญหาที่พบจากการบริการวิชาการสู่การวิจัยเพื่อเป็นคำตอบให้กับชุมชนเป้าหมาย